Chất tạo bọt trong nước rửa chén

Qua bài viết này, Chúng tôi sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp cho bạn mọi thông tin về chất tạo bọt trong nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những hoạt chất này có khả năng hấp thụ dầu mỡ và bám trên bề mặt của chén đồ, giúp chúng bị loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn khi rửa.

2. Phân loại chất tạo bọt dùng trong nước rửa chén

2.1 Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, nói đến đây không thể không nhắc đến SLS hay SLES. Vì đây là 2 chất tạo bọt hóa học được lựa chọn sử dụng nhiều nhất ngày nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các hoạt chất hoạt động bề mặt Anion có thể tạo bọt, tạo độ nhớt cho hầu hết sản phẩm nước rửa chén. Các chất này được thực hiện bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng ngả vàng hay màu trắng.
  • Chất tạo bọt nước rửa chén SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu vàng nhạt và màu trắng cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 hoạt chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ đã có thể tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc cao.

2.2 Chất tạo bọt bán tổng hợp.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén chứa những thành phần bao gồm một số chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ tự nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…

Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Hoạt chất tạo bọt CAPB: Chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo có nguồn gốc từ dầu dừa. Chất này đóng vai trò làm chất giúp tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được sử dụng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng sủi bọt và khử trùng giúp nhanh chóng rửa trôi mỡ, dầu, vết bẩn với nước.
  • Hoạt chất tạo bọt Glycerid: Chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo hoạt chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa axit lactic và các chất béo thực vật. Cũng tương tự như hoạt chất tạo bọt Glycerid, chất Lactylate cũng tạo chất nhũ hoá, hoạt chất tạo bọt tốt hơn chất tẩy rửa.

2.3 Chất tạo bọt thuần tự nhiên trong nước rửa chén

Trong bồ hòn và bồ kết đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng sủi bọt.

Quả bồ kết và quả bồ hòn có thể mua được dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá không hề rẻ. Khi lựa mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Đa phần các sản phẩm có giá thành thấp thường sẽ có pha trộn thêm các hương liệu, phụ gia rẻ tiền vì để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389836526